Những nơi du lịch tuyệt đẹp ở Võ Nhai, Thái Nguyên mà bạn có thể đã bỏ qua

Võ Nhai Thái Nguyên được biết đến với những danh lam thắng cảnh thiên nhiên hoang sơ, kỳ vỹ cùng các di tích lịch sử cổ kính. Nếu bạn đã có dịp đến đây, hãy không bỏ qua những địa điểm du lịch thú vị ở Võ Nhai sau đây.

du lịch võ nhai thái nguyên

Thác Nặm Rứt hay thác Mưa Rơi

Thác Nặm Rứt, hay còn gọi là thác Mưa Rơi, thuộc xã Thần Xa, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, đã nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ của núi non kỳ vỹ và dòng thác nước cao đổ xuống sông Thần Sa.

du lịch võ nhai thái nguyên

Khung cảnh mơ mộng với khối nước mờ ảo và những bọt sóng tạo nên một trải nghiệm thị giác độc đáo. Không khí trong lành khiến du khách như lạc vào tiên cảnh.

Đặc biệt, thác Nặm Rứt còn là quê hương của đại đa số dân tộc Mông. Khi ghé thăm, bạn không nên bỏ qua cơ hội trải nghiệm những đặc sản núi rừng như ngô nướng, khoai mì luộc, rau cải mèo và những món ăn đậm vị truyền thống như thịt lợn cắp nách, trà Thái Nguyên. Các nguyên liệu được lấy trực tiếp tại địa phương nên luôn tươi và sạch, đủ để kích thích vị giác của bạn. Hãy thử ghé thăm Thác Nặm Rứt.

Khu di tích khảo cổ Thần Sa

Khu di tích Thần Sa là một trong những địa điểm phổ biến cho các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Nằm ở phía Đông Bắc của thác Nặm Rứt, cách đó chỉ khoảng 5km.

du lịch võ nhai thái nguyên

Từ năm 1982, khu vực này được công nhận là di tích quốc gia. Các nhà khảo cổ đã tiến hành nhiều cuộc khai quật lớn và nhỏ, và phát hiện ra “Văn Hóa Thần Sa” có niên đại lên tới 30.000 năm. Ngoài ra, họ còn tìm thấy nhiều công cụ cổ xưa và các vật phẩm từ thời cổ đại. Mái Đá Ngườm là một trong những điểm nổi bật nhất của khu di tích khảo cổ Thần Sa.

Mái Đá Ngườm

Mái Đá Ngườm là một phần của khu di tích Thần Sa. Nằm ở núi Ngườm, bản Trung Sơn, mái đá có chiều cao 30m và chiều rộng 60m. Đây là một địa điểm quan trọng được các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đánh giá cao, vì đây là nơi lưu giữ 4 địa tần của văn hóa cổ: Bắc Sơn, Sơn Vi, Hòa Bình và Ngườm. Đây cũng là nơi mà người Việt cổ bắt đầu hình thành. Bên cạnh đó, du khách còn có cơ hội trải nghiệm sinh hoạt, làm việc và văn hóa của các dân tộc miền núi như Tày, Nùng.

du lịch võ nhai thái nguyên

Cụm hang Phượng Hoàng và suối Mỏ Gà

Hang Phượng Hoàng là một địa điểm nổi tiếng ở Võ Nhai mà ai cũng nghe tới. Nằm ở xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên, hang nằm ở độ cao 500m so với chân núi. Đây là một trong những hang động đá vôi tự nhiên rộng và đẹp nhất Việt Nam.

du lịch võ nhai thái nguyên

Khi khám phá hang, du khách thường được nhắc nhở không nên đi quá sâu vào. Vì hệ thống điện và cấu trúc bên trong hang vẫn chưa được ổn định hoàn toàn, nếu đi quá sâu có thể không an toàn.

Tuy nhiên, khi bạn đi vào độ sâu cho phép, bạn sẽ cảm nhận được không khí trong lành và mát mẻ, với dòng nước chảy ngang qua. Cảnh tượng các nhũ đá vôi tạo ra là rất đẹp mắt và khó quên. Đặc biệt, trong hang có một khối đá to lớn giống như hình của con chim phượng hoàng, đó là lý do người dân địa phương đặt tên cho hang là hang Phượng Hoàng. Khi ra khỏi hang, bạn còn có thể thăm suối Mỏ Gà, nơi có một bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp.

du lịch võ nhai thái nguyên

Rừng Khuôn Mánh

Rừng Khuôn Mánh nằm ở xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Đây đã từng là nơi diễn ra những hoạt động cách mạng và chiến dịch du kích trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

du lịch võ nhai thái nguyên

Đây cũng là một trong những dấu mốc quan trọng trong lịch sử dân tộc, nơi thành lập Đội Cứu Quốc quân II (tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam). Hiện nay, rừng Khuôn Mánh được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, là tài sản quý báu của dân tộc Việt Nam nói chung và người dân Võ Nhai Thái Nguyên nói riêng.

Đây cũng là nơi đặt di tích lịch sử Cứu Quốc Quân II, nơi đã được đầu tư xây dựng các công trình và cơ sở hạ tầng như tượng đài ghi danh liệt sĩ, bia tưởng niệm, nhà chờ, đài dâng hương… tất cả đều nhằm ghi nhớ công ơn của các anh hùng lực lượng vũ trang và chiến sỹ của Đội Cứu Quốc Quân II.

Hang Huyện – Võ Nhai Thái Nguyên

Hang Huyện là một hang động tự nhiên đá vôi nằm ở xóm Làng Tràng, xã Tràng Xá. Nơi này nổi tiếng với những truyền thuyết và đã thách thức những nhà thám hiểm có kinh nghiệm nhất. Do địa hình hiểm trở và sâu trong núi, chưa ai biết được điểm cuối cùng của hang.

du lịch võ nhai thái nguyên

Hang Huyện không chỉ là một điểm tham quan dành cho những người thích mạo hiểm, mà còn là một di tích lịch sử quan trọng. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhân dân đã sử dụng lòng hang để xây dựng kho chứa nguyên vật liệu sản xuất, chế tạo và sản xuất vũ khí, lưu trữ thực phẩm sẵn sàng phục vụ trên chiến trường miền Nam. Hang Huyện đã được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Tạm kết

Du lịch Võ Nhai Thái Nguyên không bao giờ làm bạn thất vọng. Hãy nhanh chóng ghi lại những địa danh trên và chuẩn bị xuất phát ngay!

Related Posts