Top 10 điểm du lịch hấp dẫn ở Thái Nguyên

Khi nhắc đến Thái Nguyên, ta không thể không nghĩ đến những đồi chè thơm ngát, trải dài vô tận. Tuy nhiên, ngoài những đồi chè đẹp mắt đó, Thái Nguyên còn nhiều điểm du lịch hấp dẫn mà bạn có thể chưa biết đến. Dưới đây là danh sách 10 địa điểm du lịch tuyệt vời ở Thái Nguyên mà bạn không nên bỏ qua.

1. Đồi chè Tân Cương

Nằm tại Vùng chè Tân Cương, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 10km về phía Tây Nam, đồi chè Tân Cương nổi tiếng với khung cảnh xanh mướt và view đẹp đến kỳ lạ. Đây là nơi mà bạn không chỉ có thể thả dáng giữa những cánh đồng chè tuyệt đẹp, tạo nên những bức ảnh đẹp mắt mà còn có thể trải nghiệm cuộc sống của một nông dân làm chè. Bạn sẽ được thực hiện các công đoạn chế biến chè truyền thống như hái chè, làm héo, vò, sao chè và tạo hình cho búp chè. Đừng quên mang về những loại chè hảo hạng làm quà để gửi gắm tình yêu thương của bạn.

đồi chè Tân Cương

2. Hồ Núi Cốc

Hồ Núi Cốc tọa lạc ở xã Tân Thái, phía nam huyện Đại Từ, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 15km về phía tây. Đây là một trong những thắng cảnh thiên nhiên đẹp nhất Thái Nguyên và có liên quan đến một câu chuyện tình yêu huyền thoại về chàng Cốc và nàng Công. Tại đây, bạn có thể tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ và thả hồn vào vẻ đẹp của thiên nhiên.

hồ Núi Cốc

3. Khu du lịch ATK Định Hóa

Khu du lịch này nằm ở thôn Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa. Nơi đây bao gồm 3 điểm tham quan chính là đồi Khau Tý, đồi Phong Tướng, và di tích Tỉn Keo. Nằm ở trung tâm căn cứ Việt Bắc, khu du lịch ATK Định Hóa đánh dấu sự tham gia của người dân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Ngày nay, nơi này đã trở thành điểm đến du lịch văn hóa nổi tiếng.

khu du lịch ATK Định Hóa

4. Hang Phượng Hoàng – Suối Mỏ Gà

Hang Phượng Hoàng nằm trên núi Phượng Hoàng ở huyện Võ Nhai, cách thành phố Thái Nguyên 45km theo quốc lộ 1B. Dưới chân núi Phượng Hoàng là Suối Mỏ Gà Núi Phượng Hoàng, được coi là một quần thể thắng cảnh đẹp nhất tỉnh Thái Nguyên. Ngoài phong cảnh hùng vĩ của thiên nhiên, nơi đây còn tồn tại câu chuyện hấp dẫn về khối nhũ đá hình chim Phượng Hoàng mạnh mẽ và tráng kiện.

hang Phượng Hoàng

5. Di tích lịch sử văn hóa Núi Văn – Núi Võ

Ngọn núi Văn và núi Võ nằm trên cánh đồng xã Ký Phú và Văn Yên, và là quê hương của anh hùng dân tộc Lưu Nhân Chú, một trong 18 anh hùng dân tộc của Lũng Nhai. Đây là di tích được xếp hạng là Di tích Quốc gia và mang ý nghĩa về lòng thành kính của người dân đối với anh hùng Lưu Nhân Chú. Mỗi năm vào ngày mùng 4 tháng giêng, người dân 2 xã Kỳ Phú và Văn Yên tổ chức hội núi Văn – Núi Võ để tưởng nhớ và tri ân anh hùng Lưu Nhân Chú.

núi Văn – núi Võ

6. Thác Nậm Rứt

Thác Nậm Rứt tọa lạc tại Võ Nhai, Thái Nguyên, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 35km. Được gọi là “thác mưa rơi” vì chỉ có một dòng nước nhỏ chảy từ vách đá cao xuống trong những ngày không mưa, nhưng trong những trận mưa lớn, đặc biệt là vào mùa hè, thác Nậm Rứt trở nên hùng vĩ hơn với hàng trăm mét nước đổ từ độ cao trên 50m và những dòng nước nhỏ phun từ kẽ đá như những bông hoa sen xinh đẹp.

thác Nậm Rứt

7. Suối Cửa Tử

Suối Cửa Tử nằm ở xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 45km. Xã Hoàng Nông thuộc dãy núi Tam Đảo và tiếp giáp với đỉnh cao nhất của dãy núi này (1.590m). Suối Cửa Tử có dòng suối chảy từ dãy Tam Đảo, dọc theo xã Hoàng Nông rồi đổ vào sông Công. Đây là một con suối dài, hoang sơ và đặc biệt thu hút giới trẻ. Một con đường duy nhất dẫn lên suối, với nước suối thay đổi theo lượng mưa và nằm lọt trong cánh đồng núi cao, khiến nó trở thành một điểm đến thú vị mà không mọi người đều khám phá được.

suối Cửa Tử

8. Chùa Hang

Chùa Hang nằm ở trung tâm thị trấn Chùa Hang, Đồng Hỷ, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 2km. Chùa này nằm trong lòng ba ngọn núi lớn, tại vùng đất bằng phẳng, với dòng sông Cầu uốn lượn phía trước. Ngọn núi Huyền Vũ đứng ở giữa hai ngọn Thanh Long – Bạch Hổ cao vút, và cả ba ngọn này kết nối với nhau bằng một dải yên ngựa dài khoảng 1000m. Bên trong chùa, bạn sẽ thấy những nhũ đá đẹp tự nhiên trên vòm, và dưới nền chùa có nhiều cột đá cao chống trời. Vách hang còn có những nhũ đá nhô ra tạo thành các bệ thờ tự nhiên.

chùa Hang

9. Động Linh Sơn

Động Linh Sơn nằm trong núi Hột, xã Linh Nham, huyện Đồng Hỷ. Động này bao gồm 2 hang đá tự nhiên, với lòng hang rộng hơn 360m2 và nền hang bằng phẳng. Bên trong động, có các bậc đá lên như bậc tam cấp và các bằng đá để thờ Phật. Động cũng có nhiều hình dáng tự nhiên độc đáo như chùm san hô, hình voi chầu, hổ phục, kỳ lân, sư tử… Ngoài ra, động còn có cảnh đẹp như động Thủy Tiên, buồng Tiên Nữ, và đôi rồng uốn lượn trên nhũ đá thiên nhiên. Cuối hang, có một con đường lên đỉnh núi Hột và một con đường dẫn xuống động Địa. Trong động, bạn cũng có thể thấy tượng phật Thích Ca bằng đồng và một số tượng đá khác.

động Linh Sơn

10. Đền Đuổm

Đền Đuổm là ngôi đền thờ cổ kính, phủ đầy rêu sống, nằm dưới chân dãy núi đá. Đền thờ Dương Tự Minh (Thánh Đuổm) – một vị tướng tài ba của triều đại nhà Lý, người có công lớn trong việc chiến đấu vì đất đai và bảo vệ biên cương phía Bắc Đại Việt (đền Trung). Đền Đuổm bao gồm Đền Hạ thờ 2 nàng công chú Diên Bình và Thiều Dung – hai vợ của Thánh Đuổm, và Đền Thượng thờ thân mẫu của ông. Mỗi năm vào ngày mùng 6 tháng giêng, người dân tổ chức lễ hội tưởng nhớ và tri ân công lao của Thánh Đuổm.

đền Đuổm

Related Posts