Top 10 loại trà Tân Cương Thái Nguyên đang được ưa chuộng nhất

Trà Tân Cương Thái Nguyên là một trong những thương hiệu trà nổi tiếng nhất tại Việt Nam và đã được phân phối tới hơn 20 quốc gia trên toàn thế giới. Được sản xuất từ những búp chè tươi ngon trên vùng đất Tân Cương, trà Tân Cương mang đậm đặc điểm của vùng sản xuất. Có nhiều loại trà Tân Cương với mỗi loại mang hương vị riêng, tạo nên thương hiệu đặc biệt của trà Tân Cương. Dưới đây là danh sách top 10 loại trà Tân Cương Thái Nguyên đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

trà tân cương thái nguyên

Trà Tân Cương Tước thiệt là một tuyệt phẩm không thể bỏ qua, được làm từ 100% búp trà xanh ngon từ mảnh đất Tân Cương và được chế biến thủ công. Hình dạng của cánh trà Tân Cương Tước thiệt giống như lưỡi chim sẻ, từ đó có tên gọi tước thiệt. Trà này có hương vị thơm ngon đặc trưng và là sản phẩm của Công ty TNHH Tân Cương Xanh. Giá bán trên thị trường hiện nay cho loại trà này là 600.000 đồng/kg.

  • Trà búp Tân Cương Thái Nguyên

Loại trà này có hương vị đậm đà nhờ những búp trà được thu hái một búp kèm theo một vài lá non kề nhau. Do đó, trà búp Tân Cương có vị chát hơn so với các loại trà Tân Cương khác. Màu nước trà vàng xanh cùng hương cốm non thơm ngát và hậu vị ngọt.

  • Trà móc câu Tân Cương

Trà móc câu được chế biến từ lá chè non hái một hoặc hai lá non liền kề trên đồi chè Tân Cương. Sau khi chế biến, trà có hình dạng xoắn sợi, cánh trà nhỏ, giòn và đầu câu lên như lưỡi câu. Do đó, loại trà này có tên gọi là trà móc câu.

Trà móc câu có đầy đủ các đặc điểm của trà xanh Thái Nguyên và mỗi loại trà có vị nhạt hay đậm khác nhau. Tuy nhiên, trà móc câu có vị chát hơn và hương thơm đậm hơn so với trà búp. Giá trà móc câu chênh lệch khoảng 450.000 đồng/kg trên thị trường.

  • Trà Nõn tôm Tân Cương

trà tân cương thái nguyên

Trà Nõn tôm được hái theo tiêu chuẩn cao là một tôm (đọt) và một lá non liền kề phía dưới. Chỉ có chè trồng ở Tân Cương mới đủ tiêu chuẩn đó, bởi vì chỉ có vùng chè này mới cho ra những sản phẩm trà ngon nhất với đất đai và điều kiện trồng chè phù hợp. Với nghề hái chè lâu đời và truyền thống tại đây, có nhiều nghệ nhân lành nghề.

Trà chỉ được hái vào buổi sáng sớm, che nắng từ đầu đến cuối quá trình để giữ nguyên hương vị ngọt của trà. Cánh trà nhỏ phát ra hương thơm của cốm non, vị trà khi uống ban đầu chát dịu, để lại hậu ngọt sâu và vị bùi đặc trưng của trà.

  • Trà Đinh Tân Cương

Trà Đinh Tân Cương được mệnh danh là trà vua của trà Thái Nguyên, do chỉ hái một đọt non duy nhất. Chỉ có một số nghệ nhân lành nghề ở Tân Cương mới có thể tạo ra loại trà này với hương vị ngon và chất lượng tốt nhất.

Sau khi chế biến, trà sẽ có hình dạng tít, đều và nhỏ như một chiếc đinh, từ đó được gọi là trà đinh. Trà có mùi hương dễ chịu và thanh nhẹ, là loại nước uống quen thuộc của giới sành trà và là món quà ý nghĩa khi tặng người thân.

  • Trà ướp với các loại hoa truyền thống

trà tân cương thái nguyên

Phương pháp ướp trà với các loại hoa tươi theo truyền thống đã được truyền lịch sử qua các thế hệ ở Việt Nam. Ướp trà với hoa tạo nên sự kết hợp tuyệt vời của hương hoa và trà, thức tỉnh những phẩm chất đặc biệt chỉ có ở người Việt như gia vị. Ví dụ, trà ướp sen Tây Hồ, trà ướp hoa nhài, trà ướp hoa bưởi,…

  • Trà Nõn tôm đặc biệt Tân Cương

Cánh trà xanh bóng và đều khi pha trà, hương cốm non nồng nàn, màu nước trà xanh trong và sánh. Chỉ cần ngụm đầu tiên, bạn đã cảm nhận được hương vị thơm ngon. Một lúc sau, vị ngọt đậm bùi trong cổ họng bắt đầu hiện ra.

Trà Nõn tôm đặc biệt có ưu điểm lớn là cần sử dụng một lượng nhỏ chỉ bằng một nửa so với trà khác để có một ấm trà thơm ngon. Loại trà này phù hợp để thưởng thức khi bạn có ít người, và có thời gian ngồi lâu để thưởng thức.

  • Trà Tân Cương bình dân

Loại trà này được làm từ búp chè ngon, thu hái đúng chuẩn một tôm hai lá non trên đồi chè Tân Cương và được chăm sóc theo quy trình chuẩn. Trà được chế biến bằng phương pháp thủ công truyền thống với bí quyết chỉnh lửa. Trà được đóng gói theo kiểu 100g, 200g và 500g. Trà có vị chát nhẹ và vị ngọt đặc trưng.

  • Trà đinh Tân Cương Tiến Vua

Giá trị kinh tế của loại trà này rất cao, với giá trên thị trường hiện nay là 3.800.000 đồng/kg. Trà được làm từ những búp chè vừa hé ra, chỉ hái ngọn như chiếc đinh. Thời gian hái chè là sáng sớm vì lúc đó chè mới được hứng sương, khi ấy chè có vị thơm ngon nhất trong ngày.

trà tân cương thái nguyên

  • Trà đinh Tân Cương Đại Gia

Trà có tiêu chuẩn là một tôm chưa nở thành lá, với giá bán trên thị trường hiện nay là 2.000.000 đồng/kg. Trà được chế biến bằng tay, có vị chát nhẹ và vị ngọt thanh.

Bài viết này đã giới thiệu cho bạn top 10 loại trà Tân Cương Thái Nguyên đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Hy vọng rằng nó mang lại nhiều thông tin hữu ích khi bạn có cơ hội đến Thái Nguyên và thưởng thức trà đặc sản của địa phương này.

Related Posts