Những địa điểm du lịch tuyệt vời ở Đại Từ Thái Nguyên

Khi nhắc đến Thái Nguyên, không thể không đề cập đến Đại Từ Thái Nguyên với những địa điểm du lịch nổi tiếng. Cùng tìm hiểu nhé!

Vị trí của Huyện Đại Từ Thái Nguyên

Huyện Đại Từ Thái Nguyên nằm ở phía tây bắc Thái Nguyên. Khoảng cách từ đây đến thành phố Thái Nguyên là khoảng 25km. Huyện Đại Từ được chia thành 31 xã, thị trấn, và có 8 dân tộc (Kinh, Tày, Nùng, Dao, Hoa, Ngái,…). Với diện tích đất 57790 hecta, huyện chiếm 16,58% diện tích và 16,12% dân số của toàn thành phố Thái Nguyên.

đại từ thái nguyên

  • Phía bắc của huyện Đại Từ – tỉnh Thái Nguyên có dãy núi Hồng, núi Chúa, giáp với huyện Định Hóa.
  • Phía nam có dãy núi Thằn Lằn dần thấp khi đi xuống phía nam, giáp với thị xã Phổ Yên và huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.
  • Phía đông có dãy núi Pháo cao khoảng 150-300m, giáp với huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.
  • Phía tây và tây nam có dãy núi Tam đảo cao khoảng 300-600m, giáp với huyện Sơn Dương, Tuyên Quang và huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Huyện Đại Từ có diện tích lúa và diện tích trồng chè lớn nhất trong thành phố Thái Nguyên, bao gồm diện tích lúa là 12.500 hecta và diện tích trồng chè là trên 5000 hecta.

Các địa điểm du lịch nổi bật ở Đại Từ Thái Nguyên

Đại Từ Thái Nguyên có tổng cộng 169 địa điểm du lịch liên quan đến di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh. Trong số đó, có 4 địa điểm đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Huyện Đại Từ cũng là nơi diễn ra tổ chức cơ sở đảng đầu tiên của Đảng Cộng Sản Việt Nam tại thành phố Thái Nguyên.

Hồ Núi Cốc

Khi nhắc đến Đại Từ – Thái Nguyên, không thể không nhắc tới danh lam thắng cảnh nổi tiếng Hồ Núi Cốc, một điểm đến quen thuộc và nổi tiếng khắp cả nước. Đến Hồ Núi Cốc, bạn dễ dàng di chuyển bằng phương tiện giao thông.

Hồ Núi Cốc nổi tiếng với những hang động đẹp tự nhiên, hoang sơ và kỳ bí như động Âm Phủ, động Thủy Cung, động Huyền Thoại… Đặc biệt, nơi này còn có tượng Phật khổng lồ cao 45m tại chùa Thiêng Thác Vàng để du khách có thể dâng hương lễ phật.

Ngoài ra, có nhiều trò chơi giải trí như nhạc dưới nước, tàu lượn siêu tốc, bắn súng… và các khu chợ bán đồ làng nghề truyền thống, mang lại những món quà độc đáo cho du khách.

đại từ thái nguyên

Di tích lịch sử Núi Văn – Núi Võ

Di tích lịch sử Núi Văn- Núi Võ tại Văn Yên, Ký Phú nằm phía dưới chân núi Tam Đảo. Đây là nơi thờ danh tướng Lưu Nhân Chú, một trong những người tham dự Hội Nghị Lũng Nhai.

Hai ngọn núi biểu tượng cho sự văn võ song toàn của người anh hùng. Du khách khi tham quan hệ thống hang động tự nhiên của núi Văn- núi Võ và đồi Quần Ngựa có thể tận hưởng khung cảnh đẹp và những chiến hào, rừng thông…

đại từ thái nguyên

Di tích lịch sử Quốc gia 27/7

Di tích lịch sử Quốc gia 27/7 ở xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ- Thái Nguyên, là nơi diễn ra chương trình công bố bức thư của Bác Hồ vào ngày Thương binh, liệt sĩ toàn quốc 27/7/1947.

Di tích đã được tôn tạo dưới sự chỉ đạo của Nhà nước và hiện là điểm đến du lịch hấp dẫn.

đại từ thái nguyên

Khu đài tưởng niệm Thanh niên xung phong

Khu đài tưởng niệm Thanh niên xung phong tại xóm Đồng Cẩm, xã Yên Lãng, đã được xếp hạng là di tích cấp tỉnh từ năm 2013.

Đây là đơn vị đầu tiên của đội Thanh niên xung phong tuyến Trung Ương và được thành lập vào ngày 15/7/1950. Đội có 225 đội viên, với Bí thư chi bộ là Ủy viên ban chấp hành Trung ương đoàn kiêm Bí thư chi bộ, ông Vương Bích Vượng.

đại từ thái nguyên

Vườn quốc gia Tam Đảo

Vườn quốc gia Tam Đảo nằm cách thị trấn Tam Đảo khoảng 1,5km. Nơi đây có hệ thống động vật và thực vật phong phú. Khu vực này có một độ dày của thảm thực vật và sự đa dạng về các loài, với nhiều tầng thực vật khác nhau.

Ở đây, có nhiều quần xã sinh thái và hệ sinh thái lớn. Nhiều loài động vật quý hiếm cũng có mặt, chẳng hạn như bướm kiến, cá cóc, rắn sãi, cầy hương, gấu ngựa, sóc đen, culi nhỏ…

Ngoài ra, có nhiều điểm vui chơi như Công viên tự nhiên, leo 3 đỉnh núi Tam Đảo, Lầu gió, đồi gió, đồi mây, Dát Phong Lan, Rừng Ma- Ao Dứa…

đại từ thái nguyên

Văn hóa, kinh tế và xã hội của Đại Từ Thái Nguyên

Huyện Đại Từ – Thái Nguyên là một vùng quê với nhiều dấu ấn của cách mạng giải phóng dân tộc, đã được Đảng và Nhà nước vinh danh với danh hiệu lực lượng vũ trang nhân dân.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống văn hóa” đã được triển khai và thực hiện thành công tại các xã và thị trấn trong huyện Đại Từ, đạt được danh hiệu văn hóa. Huyện tập trung phát huy sức mạnh đoàn kết theo chủ trương “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh”.

Ngành kinh tế nông- lâm nghiệp, thủy sản, và sản xuất chè là mạnh của huyện Đại Từ Thái Nguyên. Huyện cũng phát triển chăn nuôi công nghiệp và bán công nghiệp, kinh doanh trang trại, hộ gia đình và hợp tác xã.

Hơn nữa, Đại Từ Thái Nguyên đề cao việc xây dựng an ninh và quốc phòng vững chắc, đảm bảo trật tự xã hội ổn định. Các chương trình y tế, dự phòng, và văn nghệ, thể dục, thể thao được đầu tư để nâng cao sức khỏe của người dân. Mục tiêu là xây dựng Đại Từ – Thái Nguyên ngày càng phát triển và đổi mới.

Với bài viết này, bạn có thể lưu lại 5 địa điểm du lịch hấp dẫn và nổi tiếng ở Đại Từ Thái Nguyên. Nếu có cơ hội ghé thăm vùng đất này, hãy không bỏ lỡ những địa điểm thú vị này nhé!

Related Posts